Video Clip

Liên Kết

Liên hệ

180/1E Lạc Long Quân - Phường 10 - Quận 11 – TP.HCM
Hotline: 0903.819.020


Quảng cáo

Thứ ba, 14 Tháng 8 2018

Hỏi - đáp: Chính sách thuế đối với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phần mềm

Viết bởi : 
Chuyên mục : Hỏi đáp
Lượt xem : 3220

Ngày 10 tháng 8 năm 2018

HỎI:

Công ty chúng tôi sản xuất sản phẩm Phần mềm bảo mật toàn diện cho website C. Platform, đã được Cục Bản quyền tác giả - Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Giấy chứng nhận Đăng ký quyền tác giả.

Hình thức kinh doanh của công ty là khi khách hàng muốn sử dụng các tính năng của phần mềm này để kiểm tra, đánh giá mức độ bảo mật của website mà họ sở hữu thì khách hàng phải thực hiện thanh toán phí dịch vụ hàng tháng/quý/năm- theo mức đã thỏa thuận trong hợp đồng. Sau đó, công ty chúng tôi sẽ cấp một tài khoản để khách hàng toàn quyền sử dụng các tính năng của phần mềm bằng hình thức online thông qua hệ thống mạng internet. 

Vì vậy, đối với hoạt động kinh doanh trên Công ty chúng tôi mong công ty tư vấn và giải đáp giúp chúng tôi một số thắc mắc sau:

1. Hoạt động kinh doanh trên của Công ty chúng tôi được gọi là Hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm hay Hoạt động cho thuê phần mềm? Hay Hoạt động bán bản quyền phần mềm?

2. Nếu đã xác định là hoạt động gì thì hoạt động đó thuộc đối tượng Không chịu thuế GTGT hay chịu thuế GTGT?

3. Thu nhập từ hoạt động kinh doanh trên có được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Nếu thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi thuế thu nhập Doanh nghiệp thì thuế suất Công ty chúng tôi được ưu đãi là bao nhiêu?

Image result for phần mềm

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

ĐÁP:

Chúng tôi hình dung là: hoạt động sản xuất phần mềm của công ty em, đã hội đủ điều kiện để xem là sản xuất sản phẩm phần mểm, như: thuộc Danh mục phần mềm quy định tại Phụ lục 01 -Thông tư 09/2013/TT-BTTTT ngày 08/04/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông và đáp ứng đúng quy trình sản xuất sản phẩm phần mềm theo Điều 5, Thông tư 16/2014/TT-BTTTT ngày 18/11/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông    

Sau khi đã sản xuất ra sản phẩm phần mềm, công ty có ba hướng hoạt động kinh doanh (công ty có thể chọn một trong ba hoặc chọn cả ba):

1. Hoặc Cty hoàn chỉnh phần mềm để trở thành Phần mềm đóng gói, được đăng ký thương hiệu (như: C. Platform) và nhân bản hằng loạt để bán sản phẩm ra thị trường.

Trong trường hợp nầy, Cty đang có doanh thu từ hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm và chính sách thuế GTGT- TNDN sẽ áp dụng đúng lãnh vực hoạt động đó. Cụ thể như sau:

- Nếu tiêu thụ trong nước, thì là đối tượng không chịu thuế GTGT (theo Điểm 21, Điều 4, Thông tư 219/2013/TT-BTC). Do đó, công ty không được khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào để sản xuất ra sản phẩm đó.

- Nếu xuất khẩu ra nước ngoài, thì chịu thuế suất GTGT=0%. Do đó, công ty được khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào để sản xuất ra sản phẩm đó.

- Nếu là DN mới thành lập thì được ưu đãi miễn, giảm thuế TNDN đối với hoạt động sản xuất sản phẩm phần mểm (Điều 19, Thông tư 78/2014-đã cập nhật đến 2017)

2. Hoặc Cty bán bản quyền phần mềm cho DN khác.

Trong trường hợp nầy, DN đang có thu nhập từ tiền bản quyền và chính sách thuế GTGT và TNDN phải áp dụng đúng lãnh vực hoạt động đó.

Theo đó, doanh thu bán bản quyền thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT (Điều 4, khoản 21, Thông tư 219/2013- đã chỉnh sửa, bổ sung đến 2017). Thu nhập từ tiền bản quyền là thu nhập khác, chịu thuế suất thuế TNDN 20% (Điều 7, khoản 4, Thông tư 78/2014- đã chỉnh sửa đến 2017).

Chú thích:Thu nhập từ tiền bản quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) được xác định bằng tổng số tiền thu được trừ (-) giá vốn hoặc chi phí tạo ra quyền SHTT, trừ (-) chi phí duy trì, nâng cấp, phát triển quyền SHTT và các khoản chi được trừ khác.

Cần giải thích thêm: Chỉ khi DN cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng có thời hạn, một trong bảy quyền sau và bằng một hợp đồng, thì số tiền thu mới được gọi là tiền bán bản quyền.  Bảy quyền đó, cụ thể là: -Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;- Quyền làm tác phẩm phái sinh; -Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng;- Quyền sao chép tác phẩm;- Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;- Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;- Quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.)

3. Hoặc Cty sử dụngkhông bán sản phẩm phần mềm đóng gói mà bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Đây là mô hình kinh doanh được gọi tên tiếng Anh là: Software as a service (SAAS).

Chính sách thuế áp dụng cho Cty em là đối với hoạt động cung cấp dịch vụ dựa trên phần mềm là: không chịu thuế GTGT nhưng cũng không có chế độ ưu đãi thuế TNDN.

Nguyễn Thái Sơn

Công ty CP Tư vấn Thuế Sài Gòn

Joomla Templates - by Joomlage.com