Video Clip

Liên Kết

Liên hệ

180/1E Lạc Long Quân - Phường 10 - Quận 11 – TP.HCM
Hotline: 0903.819.020


Quảng cáo

Thứ tư, 04 Tháng 9 2019

Doanh nghiệp chi tiền đăng quảng cáo trên Facebook, Google, YouTube… phải chịu thuế Giá trị gia tăng và Thu nhập doanh nghiệp?

Viết bởi : 
Chuyên mục : Hỏi đáp
Lượt xem : 1925

Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam chi tiền để quảng cáo trên Facebook, Google, YouTube,… ngày càng nhiều, vì tính phong phú, đa dạng và hiệu quả của nó. Tuy nhiên, nhiều rắc rối về thuế sẽ phát sinh và gây hậu quả nghiêm trọng, đã không được doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu thấu đáo trước.

 img baiviet

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Trường hợp doanh nghiệp tại Việt Nam thuê doanh nghiệp khác tại Việt Nam để thực hiện việc quảng cáo trên Facebook, Google, thì sẽ không có vấn đề gì. Toàn bộ khoản tiền chi cho quảng cáo, nếu có hợp đồng và hoá đơn, chứng từ hợp pháp thì đều được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và xác định chi phí hợp lệ khi tính thuế TNDN - như thông thường.

Rắc rối chỉ phát sinh khi doanh nghiệp trực tiếp giao dịch quảng cáo với các tổ chức nước ngoài như Facebook, Google… nầy. Trước hết, Facebook, Google.. thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế Nhà thầu, theo qui định của pháp luật thuế VN. Nhưng rắc rối là, do Facebook, Google,… đều không có đặt cơ sở thường trú tại Việt Nam, nên các doanh nghiệp VN có trách nhiệm phải khai và nộp thuế nhà thầu, thay cho họ. Rủi ro lớn là, các doanh nghiệp VN sẽ phải bỏ tiền túi ra để nộp thay thuế cho Facebook, Google, vì số tiền nộp thay nầy, chắc gì họ chấp nhận trả lại cho DN!

Vậy làm thế nào để giảm thiệt hại khi nộp thay thuế Nhà thầu? DN có thể khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và xác định chi phí hợp lệ khi tính thuế TNDN đối với các khoản thuế nộp thay hay không?

Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu dưới đây.

Nộp thay thuế Nhà thầu

Về nguyên tắc thuế của VN, trường hợp Google, Facebook là doanh nghiệp nước ngoài (được gọi chung là: Nhà thầu nước ngoài) ký hợp đồng với Công ty XYZ của Việt Nam (gọi chung là: bên VN)  để cung cấp dịch vụ quảng cáo trên ứng dụng Google, Facebook và phát sinh thu nhập tại Việt Nam thì Google, Facebook thuộc đối tượng nộp thuế nhà thầu (thuế GTGT, thuế TNDN) tại Việt Nam.

(Qui định tại khoản 1, Điều 1, Chương I, Thông tư số 103/2014/TT-BTC)

Do Facebook, Google không có đặt cơ quan đại diện tại VN, nên: "Bên Việt Nam ký hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết với bên nước ngoài có trách nhiệm khai, nộp thay thuế nhà thầu cho bên nước ngoài. Bên Việt Nam có trách nhiệm thông báo cho bên nước ngoài và khấu trừ thuế nhà thầu trước khi thanh toán cho bên nước ngoài"

(Căn cứ Điều 11, Mục 3, Chương II, Thông tư số 103/2014/TT-BTC)

Số thuế Nhà thầu phải nộp = (Doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ tính thuế GTGT 5%) + (Doanh thu tính thuế TNDN x tỷ lệ tính thuế TNDN 5%).

(Theo khoản 2, Điều 12 và khoản 2, Điều 13, Thông tư 103/2014/TT-BTC)

Trường hợp Facebook, Google chấp nhận cho doanh nghiệp VN được khấu trừ thuế nhà thầu và nộp thay cho họ, thì quá tốt. Rất tiếc, cho đến nay, sự kiện vừa nói, chưa có tiền lệ. Doanh nghiệp phải bỏ tiền túi để trả thay thuế nhà thầu cho Facebook, Google!

Do đó, vấn đề là, doanh nghiệp phải làm gì để giảm “thiệt thòi” cho mình?

Khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Căn cứ qui định tại khoản 1, Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính, điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào là có hoá đơn GTGT hợp pháp hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Do đó, DN hoàn toàn có thể sử dụng “chứng từ nộp thuế GTGT thay cho Facebook, Google” để khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Chi phí hợp lệ khi tính thuế TNDN

Căn cứ các quy định tại Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC, trường hợp doanh nghiệp có phát sinh chi phí đăng quảng cáo trên Facebook, Google nếu khoản chi này đáp ứng đủ các điều kiện: (1) thực tế liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, (2) có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp mang tên, địa chỉ, mã số thuế của doanh nghiệp và (3) có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định đối với giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng; thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Tuy nhiên vướng mắc lớn là: Các nhà mạng xã hội như Facebook, Google,… không cung cấp hợp đồng quảng cáo có con dấu, chữ ký của hai doanh nghiệp và họ cũng không thể cung cấp hoá đơn GTGT -theo qui định pháp luật VN- cho doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp có nhiều khả năng là, các khoản chi quảng cáo trực tuyến sẽ không đủ điều kiện để được tính vào chi phí hợp lệ.

Để góp phần tháo gở các khó khăn nầy, Cục thuế TP.Hà Nội đã có văn bản số 222454/CT-TTHT ngày 23/4/2018 giải thích rõ: “ trường hợp Công ty mua dịch vụ quảng cáo trên Facebook, Google của nhà mạng nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, nếu các thông tin, dữ liệu điện tử có liên quan đến giao dịch nêu trên (tài khoản trên mạng, điều khoản cung cấp dịch vụ, chính sách và giá phí của Công ty Facebook, Google để xác định dung lượng giao dịch, chứng từ thanh toán...) là chính xác, có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin; các thông tin, dữ liệu điện tử này được lưu trữ, có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh và khi cần thiết, cơ quan thuế có thể kiểm tra,  thì được xác định chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế TNDN.”

Sau đó, Tổng cục Thuế đã có tiếp Công văn số 3149/TCT-CS ngày 15/8/2018 hướng dẫn thêm: “Trường hợp bên bán không cung cấp hoá đơn thì phải có tờ khai và chứng từ nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định.”.

Tóm lại, doanh nghiệp có thể sử dụng chứng từ nộp thay thuế nhà thầu cho Facebook, Google (gồm thuế GTGT và TNDN) để hạch toán khấu trừ thuế GTGT đầu vào và chi phí hợp lệ khi tính thuế TNDN.

Nguyễn Thái Sơn

Công ty CP Tư vấn thuế Sài Gòn

Joomla Templates - by Joomlage.com