Video Clip

Liên Kết

Liên hệ

180/1E Lạc Long Quân - Phường 10 - Quận 11 – TP.HCM
Hotline: 0903.819.020


Quảng cáo

Thứ ba, 10 Tháng 9 2019

Hỏi - Đáp: Công ty sản xuất sản phẩm phần mềm, kinh doanh theo mô hình Software As A Service (SAAS) có được ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp hay không?

Viết bởi : 
Chuyên mục : Hỏi đáp
Lượt xem : 1409

VẤN ĐỀ

Công ty chúng tôi là một công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi tự viết phần mềm X (có giấy chứng nhận quyền tác giả phần mềm), công ty cũng thực hiện tất cả các bước phát triển phần mềm theo Điều 5. Quy trình sản xuất sản phẩm phần mềm của Thông tư 16/2014/TT-BTTTT.

Tuy nhiên, phần mềm X của chúng tôi được triển khai trên nền điện toán đám mây và phục vụ các khách hàng quốc tế (99% khách hàng từ Châu Mỹ, Châu Âu). Mô hình chính xác của công ty là mô hình Software As A Service (SAAS).

Bên cạnh đó, phần mềm của chúng tôi là phần mở rộng của một công ty thương mại điện tử SY - là một công ty lớn về phần mềm thương mại điện tử ở Mỹ, Canada. SY giúp cho khách hàng của họ mở được một trang web thương mại điện tử riêng cho từng khách hàng.

Các khách hàng của chúng tôi là những người sử dụng trang thương mại điện tử SY và có nhu cầu bổ sung một số tính năng mà SY không có nên cần sử dụng phần mềm X của chúng tôi để bổ sung thêm một số tính năng cho trang web của họ.

Thu nhập của chúng tôi là do công ty SY trả cho chúng tôi mỗi tháng và số tiền này được chuyển qua tài khoản PayPal.

saas

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Tôi có 3 câu hỏi liên quan đến thuế doanh nghiệp của chúng tôi:

Câu 1: Chúng tôi có thể rút tiền do trang thương mại điện tử SY chuyển cho chúng tôi về ngân hàng từ dịch vụ PayPal được không?

Chúng tôi biết rằng nếu rút tiền từ PayPal về ngân hàng thì chúng tôi phải đóng thuế TNCN. Chúng tôi có hỏi nhiều đơn vị về câu hỏi này nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng vì người nói có, người nói không. Người nói rằng sở thuế không biết gì về PayPal, nhưng lại biết Google, Youtube. Có người nói tiền rút về từ Paypal vào ngân hàng thì không chứng minh được đó là tiền từ SY (trong khi có thông tin chuyển khoản từ SY về PayPal)

Rất mong quý công ty tư vấn và cho tôi được một câu trả lời phù hợp với pháp luật hiện hành.

TRẢ LỜI:

Công ty bạn hoàn toàn có quyền chuyển tiền từ dịch vụ PayPal sang tài khoản ngân hàng của bạn. Có hai trường hợp:

* Trường hợp tài khoản ngân hàng đứng tên công ty của bạn, thì không gặp vấn đề gì về thuế TNCN cả. Đây là doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của công ty bạn, nên công ty bạn chỉ khai thuế TNDN hằng tháng/quý theo qui định thôi.

* Trường hợp tài khoản ngân hàng đứng tên cá nhân của bạn, thì bạn nên chuyển khoản toàn bộ sang tài khoản công ty và lưu ý lưu giữ thông tin chuyển khoản từ SY về tài khoản PayPal của bạn.

Đây được xem là doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của công ty bạn nên bạn không gặp rắc rối gì về thuế TNCN cả. Công ty khai báo thuế TNDN hằng tháng/quý bình thường. Cơ quan thuế cũng sẽ không thắc mắc về việc thực hiện chế độ thanh toán qua ngân hàng (chuyển trực tiếp từ tài khoản ngân hàng bên mua sang tài khoản ngân hàng bên bán) vì đây là doanh số bán hàng hoá, dịch vụ của công ty bạn (chứ không phải doanh số mua vào).

 

Câu 2. Công ty chúng tôi có được ưu đãi thuế TNDN đối với doanh nghiệp phần mềm không?

Chúng tôi cũng đã hỏi nhiều đơn vị về việc này. Có người bảo vì chúng tôi là SAAS nên chúng tôi là công ty dịch vụ phần mềm nên không được nhận ưu đãi (mặc dù chúng tôi có thực hiện tất cả các bước sản xuất phần mềm để phục vụ các khách hàng).

Tuy nhiên, theo nghị quyết này (Số 41/NQ-CP) thì dịch vụ phần mềm cũng được nhận ưu đãi.

Như vậy, quý công ty có thể cho chúng tôi biết là chúng tôi có được ưu đãi thuế doanh nghiệp phần mềm hay không?

TRẢ LỜI:    

Luật thuế TNDN hiện hành, chỉ ưu đãi thuế TNDN đối với DN có dự án đầu tư mới và hoạt động trong lãnh vực sản xuất sản phầm phần mềm mà thôi. (Xem: Điều 13, khoản 1.b) và Điều 14, khoản 1.a), Luật thuế TNDN số 14/VBHN-VPQH ngày 11.12.2014)

Công ty của bạn có sản xuất sản phẩm phần mềm, nhưng không trực tiếp bán sản phẩm phần mểm đóng gói đó ra thị trường, mà cung ứng theo phương thức SAAS - nghĩa là chỉ cung ứng dịch vụ phần mềm cho thị trường. Luật thuế TNDN không có chế độ ưu đãi thuế cho hoạt động cung ứng dịch vụ phần mềm.

Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 26/5/2016, có ghi rõ tại Mục II. Các giải pháp về chính sách ưu đãi thuế thuộc thẩm quyền Quốc hội:1. Bổ sung thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện các dự án: sản xuất sản phẩm nội dung thông tin số, dịch vụ phần mềm, sản xuất sản phẩm CNTT trọng điểm, dịch vụ khắc phục sự cố an toàn thông tin, bảo vệ an toàn thông tin được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như mức đang áp dụng đối với dự án sản xuất sản phẩm phần mềm theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp…”

Đáng tiếc, cho đến nay (tháng 8