Video Clip

Liên Kết

Liên hệ

180/1E Lạc Long Quân - Phường 10 - Quận 11 – TP.HCM
Hotline: 0903.819.020


Quảng cáo

Thứ hai, 15 Tháng 3 2021

Ngành thuế tăng cường hỗ trợ người nộp theo phương thức điện tử

Viết bởi : 
Chuyên mục : Thông tin - Chia sẻ
Lượt xem : 64

Hôm nay (14/3) là cao điểm các doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện kê khai, nộp báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

 

Ngành thuế tăng cường hỗ trợ người nộp theo phương thức điện tử

Các cục thuế trên cả nước đang đồng loạt triển khai thực hiện hỗ trợ người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Kỳ quyết toán thuế năm 2020, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn một trong hai hình thức nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập theo phương thức điện tử hoặc nộp hồ sơ giấy đến cơ quan thuế. Để đa dạng hóa phương thức nộp hồ sơ quyết toán thuế và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã triển khai cung cấp dịch vụ khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế bằng phương thức điện tử.

Bà Vũ Hoàng Thúy, chuyên viên nhân sự Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại và đầu tư Sao Thủy, Trần Duy Hưng, Hà Nội nêu rõ những tiện lợi của việc quyết toán thuế theo phương thức điện tử: “Quyết toán thuế năm 2020 tình hình dịch bệnh Covid-19 thì chúng tôi có thể kê khai chứng từ thuế, các mã số thuế cho các cá nhân ở trên phần mềm rất tiện lợi và ngày hôm nay tôi đến lấy chứng từ thì đến đây tôi thấy năm nay quyết toán thuế đơn giản hơn rất nhiều so với những năm trước. Chúng tôi có thể làm trực tiếp trên phần mềm chứ không phải trực tiếp trên cơ quan thuế nữa”.

Bà Mai Tố Anh, Giám đốc Công Ty Cổ phần Đào tạo Kỹ năng sống và Phát triển tư duy Wedo- Wegood đang chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ quyết toán thuế 2020 cho 50 cán bộ, công nhân viên công ty cho biết, quyết toán thuế theo hình thức điện tử là hỗ trợ của ngành thuế với doanh nghiệp là khá nhiều trong thời điểm doanh nghiệp gặp nhiều khó khan.

“Năm nay có khác mọi năm là có thêm tài khoản giao dịch điện tử. Chính vì thế khi có tài khoản giao dịch điện tử doanh nghiệp như chúng tôi rất yên tâm khi việc đến nộp trực tiếp thì khó khăn. Cơ quan thuế hỗ trợ thực hiện các tài khoản giao dịch điện tử, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian chi phí, thậm chí quyết toán thuế sẽ chính xác và rõ ràng hơn nhiều.

Năm nay có thuận lợi hơn là thời gian gia hạn nộp thuế có sự đón đầu chuyển dịch rất tốt cho các doanh nghiệp. Ngày gia hạn sẽ được chuyển sang ngày cuối cùng của tháng 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch, so với mọi năm được 90 ngày” - bà Mai Tố Anh nói.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay số lượng cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử chiếm tỷ lệ rất thấp, chỉ có hơn 200.000 số tài khoản đăng ký giao dịch điện tử (chiếm khoảng 1%) so với tổng số người nộp thuế là cá nhân có mã số thuế đang hoạt động mà cơ quan thuế quản lý.

Do đó, để mở rộng triển khai dịch vụ khai nộp thuế điện tử đối với đối tượng cá nhân ở phạm vi toàn quốc, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 377 yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

 

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng vụ Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế- Tổng cục thuế, năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2020 một cách thuận tiện, nhanh chóng, hướng tới cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế, kết nối chính phủ điện tử, đồng thời phòng, tránh dịch bệnh Covid-19. Tổng cục Thuế đã triển khai mở rộng việc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia để người nộp thuế nộp tờ khai điện tử.

“Ngành thuế có rất nhiều hình thức hỗ trợ với người nộp thuế. Từ hướng dẫn trực tiếp tại bàn ở cơ quan thuế, đến trả lời qua điện thoại hoặc là qua email và có hỗ trợ trực tuyến. Năm nay Tổng cục thuế lựa chọn một chiến dịch hỗ trợ trực tuyến cho người nộp thuế trong 4 ngày: 2 ngày cho quyết toán thuế thu nhập cá nhân và 2 ngày cho quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp với mong muốn hỗ trợ cho người nộp thuế trên toàn quốc. Tất cả những người nộp thuế có quan tâm và có những câu hỏi hoặc vướng mắc liên quan đến 2 loại thuế đó thì họ sẽ vào một cửa điện tử của ngành thuế đó là trang thông tin điện tử của ngành thuế để theo dõi nghiên cứu hướng dẫn của ngành thuế” - bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết.

Để tăng số lượng các tổ chức, cá nhân quyết toán thuế 2020 qua phương thức điện tử, ông Nguyễn Đức Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội cho biết: “Chúng tôi cũng đã gửi thông qua các kênh truyền thông, các kênh giao dịch điện tử, cũng như truyền tải bằng tin nhắn điện thoại đến cá nhân, tổ chức doanh nghiệp về các phương thức, hình thức và cách đăng ký cách nộp hồ sơ để làm sao được cấp tài khoản nộp thuế điện tử. Trong quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi cũng có thường trực cán bộ để hỗ trợ thông qua đường dây nóng bằng việc giải quyết kịp thời, cũng như việc phối hợp với các cơ quan ban ngành có liên quan để xử lý”.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng như cơ quan thuế các cấp đã và đang tổ chức cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho các cá nhân để có thể kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo phương thức điện tử mà không cần phải đến cơ quan thuế. Theo đó, Cục Thuế đã gửi thông tin trực tiếp đến Zalo và tin nhắn của hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân theo danh sách cục thuế đã thu thập được, gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế.

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, với hình thức này, vừa giảm tải được phần nào áp lực mà người nộp thuế cũng như cơ quan thuế sẽ gặp phải trong thời kỳ cao điểm quyết toán thuế, đồng thời cũng ngăn ngừa và hạn chế được nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

“Việc mở tài khoản giao dịch điện tử cho các cá nhân thì cũng giúp cho việc nộp hồ sơ quyết toán thuế và các hồ sơ thủ tục hành chính khác chứ không phải riêng cho hồ sơ quyết toán thuế cũng sẽ làm giảm cũng như hỗ trợ cho  công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế…” - ông Nguyễn Tiến Trường nói.

Theo Nghị quyết số 954 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kỳ quyết toán thuế 2020 áp dụng mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, thời điểm tính giảm trừ gia cảnh mức mới áp dụng ngay từ ngày 1/1/2020.

Theo Phạm Hạnh

VOV.VN

https://cafef.vn

Joomla Templates - by Joomlage.com